ĐƯỜNG DÂY NÓNG: (0254) 3732.318 - (0254) 3732.320
Thông tin hoạt động

Ứng dụng phần mềm "Cảnh báo sớm điểm cháy rừng"


Từ năm 2017, Chi cục Kiểm lâm đã triển khai phần mềm “Cảnh báo sớm điểm cháy rừng” thông qua tin nhắn điện thoại đến các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển bền vững lâm nghiệp cấp tỉnh đã phát huy hiệu quả, giúp BCĐ phát hiện và chỉ đạo công tác PCCCR nhanh chóng, kịp thời, không để đám cháy lan rộng.


Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có trên 33.632,46 ha rừng và đất lâm nghiệp trong đó rừng tự nhiên 16.355,44 ha, rừng trồng 10.819,3 ha với độ che phủ là 13,71%. Địa hình rừng chủ yếu là đồi núi có độ dốc cao gồm các khu vực Minh Đạm và núi Dinh - Thị Vải. Các đỉnh núi cao điển hình là núi Bao Quan (502m); núi Ông Câu (504m), núi Thị Vải (467m), núi Tóc Tiên (428m) thuộc huyện Tân Thành; Núi Minh Đạm (323m) thuộc Long Điền, Đất Đỏ; các núi thuộc Côn Đảo độ dốc bình quân từ 150 - 350, phần lớn diện tích bề mặt địa hình chia cắt mạnh, nhiều khe dốc hiểm trở, hệ thống giao thông trong rừng chủ yếu là đường mòn nên rất khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.


Ứng dụng phần mềm "Cảnh báo sớm điểm cháy rừng" giúp lực lượng chức năng kiểm soát được công tác Phòng cháy chữa cháy rừng


Thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, ngành chức năng đã phối hợp với các cấp, các ngành triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng như: Phối hợp với các lực lượng vũ trang xây dựng lực lượng chữa cháy rừng tại chỗ, thành lập các Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển bền vững lâm nghiệp từ cấp tỉnh đến cơ sở, tăng cường tuyên truyền bảo vệ rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, diễn tập PCCCR...


Đặc biệt từ năm 2017, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin Lâm nghiệp triển khai phần mềm "Cảnh báo điểm cháy rừng" thông qua tin nhắn điện thoại. Phần mềm này ứng dụng công nghệ chụp ảnh từ vệ tinh, mỗi ngày chụp 6 lần, sau khi phát hiện điểm nghi cháy, hệ thống chuyển thẳng đến máy chủ đặt tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh, máy chủ phân tích tọa độ, địa điểm, sau đó thông báo bằng tin nhắn đến các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh. Ngay khi có tin nhắn báo đến điện thoại, cán bộ trực cháy của Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm nhanh chóng kiểm tra loại rừng theo tọa độ báo trên hình ảnh vệ tinh, kịp thời báo cáo lãnh đạo.


Nếu là đám cháy phát ra từ việc đốt nương rẫy của người dân thì báo về địa phương theo dõi, không để đám cháy lan sang khu vực có rừng; nếu là đám cháy thuộc khu vực có rừng, BCĐ cấp tỉnh chỉ đạo ngay lực lượng PCCCR địa phương thực hiện các phương án PCCCR tại chỗ, huy động lực lượng đến ngay điểm cháy để dập lửa, không để đám cháy lan rộng. Với cách làm này, lực lượng chức năng vừa kiểm soát được công tác PCCCR, vừa không mất thời gian vào tận rừng để xác minh đám cháy như trước đây, vừa giảm chi phí cho công tác PCCCR.


Trong mùa khô năm 2017- 2018, thông qua tin nhắn điện thoại đã phát hiện có 71 điểm nghi cháy, BCĐ cấp tỉnh kịp thời chỉ đạo công tác PCCCR hiệu quả, diện tích đám cháy nhỏ hơn nhiều so với trước đây.


Việc áp dụng phần mềm không chỉ giúp phát hiện sớm điểm cháy để kịp thời phối hợp các lực lượng chữa cháy nhanh, hiệu quả, không để đám cháy lan rộng, mà còn góp phần nâng cao ý thức, tính chủ động và trách nhiệm của chính quyền, người dân địa phương trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng

VTH


Bài đã đăng:
Văn bản mới

Giải đáp trong thực hiện pháp luật về lâm nghiệp

Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 25/5/2018 của UBND tỉnh

 Xem thêm