ĐƯỜNG DÂY NÓNG: (0254) 3732.318 - (0254) 3732.320
Thông tin hoạt động

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ


Từ ngày 12-15/12/2016, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Cảnh sát PCCC tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho 100 học viên là lực lượng Kiểm lâm, Chủ rừng, "Tổ thanh niên xung kích" của các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, hợp đồng canh gác lửa rừng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng...

Tại hội nghị, cán bộ Cảnh sát PCCC tỉnh đã cung cấp những thông tin về những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước trong những năm gần đây và giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật PCCC, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo về công tác PCCC; Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg ngày 15/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ về công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Các học viên thực hành kỹ thuật cứu nạn cứu hộ

Bên cạnh đó, các học viên còn được giới thiệu những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và cứu nạn cứu hộ; Phương pháp xây dựng và thực hiện phương án chữa cháy, biện pháp chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy; Những kiến thức cơ bản về cứu nạn cứu hộ; Các nguyên tắc và biện pháp trong cứu nạn, cứu hộ.

Sau phần học lý thuyết, các học viên trực tiếp thực hành những kỹ thuật PCCC cơ bản dưới sự hướng dẫn của cán bộ Cảnh sát PCCC tỉnh như: Thực hành các đội hình chữa cháy cơ bản lấy nước cứu hỏa và từ máy bơm chữa cháy, các đội hình chữa cháy phối hợp trong chữa cháy rừng; Thực hành sử dụng các bình chữa cháy xách tay để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh; Thực hành các máy móc đã được trang bị trong chữa cháy rừng…

Ngoài ra, các học viên cũng được cán bộ Cảnh sát PCCC tỉnh hướng dẫn thực hành các động tác sơ cấp cứu ban đầu; Đội hình cứu nạn cứu hộ người bị nạn trong môi trường khói khí độc, mắc kẹt trong không gian hạn chế bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tải sản khi tham gia chữa cháy.

Đồng thời, hướng dẫn sử dụng các máy móc, trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng. Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên tham gia thực hành, trực tiếp chữa cháy rừng tại hiện trường.

Buổi tập huấn giúp cho các học viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hoạt động PCCC, cứu nạn cứu hộ và sử dụng thành thạo một số loại máy móc, thiết bị cơ giới trong PCCCR để có thể áp dụng thực tiễn tại địa phương khi có cháy rừng xảy ra.

Thế Huy - Chi cục Kiểm lâm


Bài đã đăng:
Văn bản mới

Giải đáp trong thực hiện pháp luật về lâm nghiệp

Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 25/5/2018 của UBND tỉnh

 Xem thêm