ĐƯỜNG DÂY NÓNG: (0254) 3732.318 - (0254) 3732.320
Tin nội bộ ngành Kiểm lâm

Cách đơn giản sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột


Cách đơn giản sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột

Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu chẳng may, bạn đang sử dụng thì chiếc máy tính tự nhiên tắt "phụt" một cái. Bạn đang băn khoăn không hiểu máy tính của mình bị dính lỗi gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi này trong bài viết dưới đây.

1- Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng phổ biến hơn cả là do quá tải nhiệt: Máy tính của bạn được thiết kế để tự ngắt khi nhiệt độ quá cao để tránh làm hỏng các linh kiện của máy.

2- Cách khắc phục

Khi đã xác định được trúng "thủ phạm" là do nhiệt độ, bạn chỉ cần tải về máy và cài đặt phần mềm miễn phí có tên là Speedfan. Phần mềm này thực sự "nhỏ gọn" và sẽ không chiếm quá nhiều dung lượng máy tính của bạn. Và đúng như cái tên, Speedfan sẽ giúp bạn kiểm soát tốc độ quạt gió cả máy tính đồng thời còn cho bạn biết nhiệt độ của CPU (bộ xử lý trung tâm) để bạn có thể chủ động phòng ngừa những "tai nạn" không đáng có.

Phần mềm Speedfan

Tuy nhiên, những con số chỉ báo nhiệt độ sẽ là vô nghĩa nếu bạn không biết chính xác "thân nhiệt" thông thường của loại chip xử lý đi kèm với máy tính mà bạn đang sử dụng. Đừng vội lo lắng! Bạn có thể tìm kiếm thông tin chính xác trên trang CPU World. Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra tên chính xác của chip máy tính, truy cập trang và tìm kiếm nhiệt độ tối đa cho phép được thiết kế cho chip mà bạn đang sử dụng.

Bên cạnh các thao tác về phần mềm, bạn đừng quên làm vệ sinh máy tính và đảm bảo rằng bộ phận thông gió của máy không bị "vướng mắc" vì bụi bẩn và có thể hoạt động tốt bằng những bước dưới đây:

Đối với máy tính để bàn (Desktop)

  • Kiểm tra phần lưng máy và loại bỏ bất cứ chi tiết nào bịt kín bộ phận quạt gió.
  • Mở nắp của thân máy (case) và kiểm tra tình hình các dây cáp bên trong có đang bịt kín các khe thoáng khí của máy không.
  • Thổi sạch bụi bẩn bên trong bằng dụng cụ thổi chuyên dụng cho máy tính.
  • Kiểm tra lần cuối bằng cách bật máy tính trong khi vẫn mở thân máy (case) và đảm bảo rằng các quạt gió vẫn hoạt động bình thường.

Vệ sinh cho laptop

Đối với máy tính xách tay (Laptop)

  • Kiểm tra lại vị trí đặt laptop: Không bao giờ để lên một chiếc gối hoặc chăn bởi chúng sẽ chặn kín các khe thoáng khí của máy.
  • Cân nhắc việc bổ sung thêm đế tản nhiệt cho laptop của bạn để tăng cường việc lưu thông khí và làm mát cho phần đế máy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thì ý tưởng sử dụng một tấm bìa cứng cũng sẽ giúp ích đáng kể cho việc tản nhiệt đế laptop.
  • Làm sạch các khe thoáng của đế máy.

Trường hợp bạn muốn làm vệ sinh máy kỹ càng hơn nhưng không đủ "dũng cảm" để mở máy thì hãy mang máy tới trung tâm bảo hành để các chuyên gia kỹ thuật làm sạch các chi tiết bên trong.


Bài đã đăng:
Văn bản mới

Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản

Thông tư số 25/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác

 Xem thêm