ĐƯỜNG DÂY NÓNG: (0254) 3732.318 - (0254) 3732.320
Tin nội bộ ngành Kiểm lâm

Kiểm lâm vùng I ”Nghiên cứu cải tiến xe ôtô bán tải Ford Ranger thành Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 ”


Phòng cháy, chữa cháy rừng là hoạt động vô cùng quan trọng bảo vệ rừng - thành quả của sản xuất lâm nghiệp.

Đầu tư, hiện đại hoá phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là nội dung công nghiệp hoá hiện đại hoá trong bảo vệ rừng, giảm nhẹ sức người, tăng hiệu suất & hiệu quả chữa cháy, giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thực tế cho thấy các loại xe chữa cháy chuyên dụng hiện có của các đơn vị cảnh sát PCCC có công suất lớn không phù hợp với chữa cháy rừng ở Việt nam do khả năng cơ động trên địa hình đồi núi không cao, rất khó tiếp cận các đám cháy rừng.

Để phát huy tối đa tính năng tác dụng của các phương tiện thiết bị hiện có, năm 2010, phòng kỹ thuật nghiệp vụ Kiểm lâm vùng I đã thực hiện thành công chuyên đề: ”Nghiên cứu cải tiến xe ôtô bán tải Ford Ranger thành Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 ”.

Xe chữa cháy mini CT-KLVI 2010 Dựa trên những ưu điểm của dòng xe bán tải Ford Ranger. Trên thùng xe thiết kế lắp đặt 01 bồn nước có dung tích 0.75 m3 ; 01 máy bơm chữa cháy loại Rabbit 381S ; kết nối động với hệ thống quả lô cuộn ống dẫn nước chữa cháy ( Ø = 27mm dài 100m ) và lăng phun.

Hình 01: Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010

Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 có ưu điểm: xe nhỏ, gọn, gầm cao, hai cầu nên khả năng cơ động của xe chữa cháy rất cao, dễ tiếp cận các các điểm cháy. Nó có thể di chuyển trên những đoạn đường lâm nghiệp rộng ≥ 2m, độ dốc ≤ 200, để tới điểm cháy.

Hình 02: Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010

Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 có thể vừa di chuyển vừa vận hành máy bơm nước. Ống dẫn có thể nhả hoặc cuộn lại khi vận hành chữa cháy đồng hành với hoạt động của máy bơm.

Chiều dài ống dẫn nước chuyên dụng chữa cháy 100m, đường kính ống dẫn nhỏ Ø = 27mm. Việc cuộn hoặc nhả ống dẫn nước khi chữa cháy rất nhanh, thao tác lại đơn giản, chỉ cần 2-3 người là có thể vận hành được.

Cột nước thoát ra khỏi lăng phun có chiều cao từ 8m – 10m, nước đẩy ra khỏi lăng phun khi lăng phun ở vị chí nằm ngang là 12m đến 14m. Lưu lượng nước phun qua lăng phun khoảng 1-1,5 m3/h.

Xe được thiết kế chuyên dụng cho chữa cháy rừng hoặc phối hợp cùng với các phương tiện chữa cháy khác để tham gia chữa cháy thông thường.

Qua thử nghiệm cho thấy xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 tương đối phù hợp với điều kiện rừng núi ở Việt nam nơi có đường lâm nghiệp vào rừng và có nguồn cấp nước cho xe hoạt động.

Nơi có đường lâm nghiệp tiếp cận đám cháy, xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 là phương tiện cơ động nhanh, hiệu quả cao trong chữa những đám cháy rừng khi mới bùng phát, diện tích cháy nhỏ,.

Nơi chưa có đường lâm nghiệp tiếp cận, xe không vào được, nó là phương tiện cung cấp nước hỗ trợ chữa cháy rừng.

Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 cũng có thể dùng để tưới nước chăm sóc cây trồng, bảo vệ môi trường đô thị rất tiện lợi.

Lã Văn Đức - Chi cục Kiểm lâm vùng 1


Bài đã đăng:
Văn bản mới

Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản

Thông tư số 25/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác

 Xem thêm