ĐƯỜNG DÂY NÓNG: (0254) 3732.318 - (0254) 3732.320
Thông tin hoạt động

Phát hiện loài Vọoc chà và chân đen trên núi Minh Đạm


Qua thông tin của người dân cung cấp, Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Điền-Đất Đỏ đã tổ chức tuần tra và phát hiện khoảng 6 cá thể thuộc loài Vọoc chà vá chân đen tại khu vực thờ tự Bạch Vân Điện thuộc khu phố Hải Sơn, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.


Vọoc chà và chân đen thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB


Đây là loài linh trưởng quý hiếm lần đầu được phát hiện tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do đó cơ quan chức năng đã tiến hành ký cam kết với các chùa chiềng, am cốc tại khu vực xuất hiện của linh trưởng và các hộ dân sống gần rừng nghiêm cấm không (lược săn, bắt, nuôi, nhốt động vật rừng và tiếp tay cho các đối tượng săn bắt động vật rừng); Thu thập thông tin về số lượng, hình ảnh và tăng cường phối hợp các lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm tra khu vực này.


Vọoc chà và chân đen (tên khoa học Pygathrix nigripes) thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB cần được đặc biệt ưu tiên bảo vệ. Loài nàycó đặc điểm thân lông xám với vết lông trắng ở mông, cặp chân đen, hai cánh tay cũng đen. Lông trên đầu màu xám nhưng có một vành đen phía trên trán. Chúng có vành râu quai nón màu trắng trong khi phía cổ thì lông màu dà, hung đỏ. Mắt chúng hơi xếch, tay chà vá dài hơn chân, đuôi dài, sắc lông trắng.


Chà vá chân đen thường sinh sống ở khu vực Nam Trường Sơn của Việt Nam (Cao nguyên Lâm Viên) và miền núi Campuchia lân cận. Thức ăn của chúng gần như toàn lá cây, thỉnh thoảng thêm trái cây và hoa. Không như những loài khỉ khác, khi có biến chúng trở thành bất động nên dễ bị săn bắt.


VTH


Bài đã đăng:
Văn bản mới

Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp

Nghị định số 06/2019/NĐ của Chính phủ ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

 Xem thêm