ĐƯỜNG DÂY NÓNG: (0254) 3732.318 - (0254) 3732.320
Thông tin hoạt động

Không lơ là nhiệm vụ phòng chống cháy rừng


Lực lượng kiểm lâm của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu tuần tra kiểm soát khu vực cửa rừng thuộc xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.
Lực lượng kiểm lâm của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu tuần tra kiểm soát khu vực cửa rừng thuộc xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Nguồn: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu- Đợt mưa trái mùa vừa qua, đã đưa nguy cơ cháy rừng ở BR-VT giảm từ cấp độ IV - cấp nguy hiểm xuống cấp độ II - cấp độ trung bình. Dù vậy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các địa phương có rừng, chủ rừng cũng đã lên kế hoạch và chuẩn bị các phương án PCCR kỹ càng.

Những ngày này, dưới các chân núi Dinh, núi Thị Vải, lực lượng kiểm lâm huyện Tân Thành tiếp tục đốt bớt một phần lá khô tạo thành những đường băng cản lửa; bơm nước đầy vào các bể chứa ở dưới bìa rừng. Ông Nguyễn Đăng Huyện, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tân Thành cho biết, song song với các giải pháp trên, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Thành cũng đã thành lập 8 tổ tuần tra ở các khu vực trọng điểm có khả năng xảy ra cháy rừng như Châu Pha, Tóc Tiên, Phước Hòa… Đồng thời, tiến hành ký cam kết bảo vệ rừng với các chủ rừng và người dân sống ven rừng.

Còn theo Ban Quản lý Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, mùa khô 2015 - 2016 thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài nên trên địa phận khu bảo tồn đã xảy ra 9 vụ cháy rừng, với diện tích 9,82ha. Nhờ phát hiện và huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy kịp thời nên chỉ cháy cây bụi và thảm thực vật dưới tán rừng, không làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng. Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay để hạn chế tối đa các vụ cháy rừng, ngay từ đầu mùa khô BQL Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu đã bố trí lực lượng chốt trạm ở các cửa rừng và trực 24/24 giờ để kiểm soát người ra vào rừng, thường xuyên tuần tra kiểm tra ở các khu vực trọng điểm hay xảy ra cháy; tổ chức lực lượng ứng trực sẵn sàng chữa cháy bao gồm các hộ nhận khoán và tối thiểu 50% lực lượng công chức viên chức của đơn vị.

Tại TP. Vũng Tàu, công tác PCCR mùa khô năm 2016-2017 cũng được lãnh đạo thành phố tổ chức họp triển khai từ đầu tháng 2016. Ông Phạm Việt Toàn, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP. Vũng Tàu cho biết, TP. Vũng Tàu có hai khu vực có nguy cơ cháy cao: khu vực Long Sơn (diện tích 186ha) và khu vực Núi Lớn - Núi Nhỏ (diện tích 250ha). “Chúng tôi đã phối hợp với địa phương cũng như các lực lượng quân sự TP. Vũng Tàu thành lập và kiểm tra quân số các tổ đội trên địa bàn khu vực có rừng, để nếu xảy ra cháy rừng thì sẽ huy động kịp thời các lực lượng sẵn có để chữa cháy”, ông Toàn nói.

Với phương châm “Phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, triệt để và an toàn”, Ban chỉ đạo PCCR tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng thành lập, củng cố và kiện toàn lực lượng PCCR các cấp (tỉnh, huyện, xã). Ban chỉ đạo cũng đề ra 9 biện pháp PCCR trong đó có việc phân vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng về PCCR, kiểm tra an toàn về phòng cháy, tăng cường trang thiết bị PCCR... Ban chỉ đạo PCCR cũng đưa ra 4 tình huống giả định cháy rừng và phương án xử lý tình huống cháy rừng: Cháy nhỏ, cháy vừa - nguy hiểm, Cháy lớn - cực kỳ nguy hiểm và cháy quy mô lớn ngoài khả năng chữa cháy rừng của tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 26 ngàn ha rừng, chiếm 16,97% diện tích tự nhiên. Trong đó, vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao chiếm khoảng 5.163ha thuộc 8 huyện, thành phố nhưng nhiều nhất là rừng của huyện Tân Thành, Xuyên Mộc, Đất Đỏ. Mùa khô năm nay, mặc dù có mưa trái mùa, nhưng dự báo những tháng cao điểm mùa khô (tháng 4- 5), với nhiệt độ cao nhất vào khoảng từ 34-360C, trời hanh, khô nên nguy cơ cháy rừng tại BR-VT vẫn có khả năng ở mức cao nhất - mức cực kỳ nguy hiểm. Khi có sự cố về cháy rừng, người dân cần thông báo đến đường dây nóng theo số điện thoại (064) 3732564 hoặc (064).3732320.

Nguồn: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

Bài đã đăng:
Văn bản mới

Giải đáp trong thực hiện pháp luật về lâm nghiệp

Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 25/5/2018 của UBND tỉnh

 Xem thêm